PixelID

TÂM SỰ CỦA CÔ SINH VIÊN NĂM 3 VỀ HÀNH TRÌNH THOÁT NGHÈO NHỜ KINH DOANH ONLINE

Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill đã từng nói rằng: "Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng. " Để đạt được thành công, bạn cần dũng cảm đối mặt để vượt qua mọi thử thách. Đó là những gì mà Trần Vũ Phương Nghi – cô gái trẻ 9X người Kiên Giang luôn tâm niệm trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Chân dung "bà chủ 9X" Trần Vũ Phương Nghi
Nguồn: Ảnh do nhân vật cung cấp

Từng muốn từ bỏ đam mê vì không có điều kiện...
Mình là cô sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành thiết kế thời trang. Đam mê thiết kế, vẽ vời từ những ngày còn nhỏ, đã đưa đẩy mình đến với chuyên ngành này. Nhưng hoàn cảnh gia đình mình thì không khá giả gì, ba mẹ làm nông, nhà thì đông con, mình lại con đầu đang theo học ở thành phố nhộn nhịp với hàng ngàn chi phí đắt đỏ, trong đó tiền học của mình là một trong những vấn đề nhức nhối.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình, cùng với việc đam mê học, động lực để thoát nghèo, nên mình tranh thủ những giờ rảnh để đi làm thêm từ phát tờ rơi, phục vụ nhà hàng, quán ăn, bán hàng ở các shop.... Trong quá trình làm việc, mình thấy việc bán quần áo online khá là ok, công việc không chiếm quá nhiều thời gian của mình mà vốn nhập hàng cũng không cao, không tốn chi phí mặt bằng.

Cái khó ló cái khôn
Nghĩ là làm, mình bắt đầu tập tành buôn bán quần áo online, nhờ mối quen làm ăn của các shop mình từng đi làm thuê, nên mình cũng tìm được một nguồn hàng khá rẻ, chất liệu đẹp, vừa với túi tiền của sinh viên (hồi đó mình chú tâm bán vào đối tượng sinh viên là chính). Vốn khởi điểm nhập hàng của mình có 2 triệu đồng tiền tích góp bấy lâu nay. Số tiền này đối với các bạn không lớn lắm, nhưng đối với mình nó là một gia sản, nuôi mình được cả 2 tháng đi học đại học đó nhé. Mình nhập hàng là những mẫu quần áo, đầm đang HOT hiện nay, về mình chụp hình từng sản phẩm và up lên trang cá nhân của mình. Thật không ngờ, sau 5 ngày đăng bán, mình đã bán được hết số hàng nhập về và lời khoảng 1 triệu đồng.

Thời trang là một trong những mặt hàng được ưa chuộng hơn cả khi kinh doanh online

Quá vui mừng và bất ngờ khi cầm số tiền lời đó, mình tiếp tục nhập thêm hàng về bán, nhưng cũng chưa dám nhập nhiều vì tâm lý còn e sợ. Ngoài việc đăng bán trên mạng xã hội, tối tối mình còn mang hàng ra bán ở các chợ sinh viên. Nên số lượng hàng mình bán cũng tăng dần lên đáng kể.

Thử thách đầu tiên
Một thời gian sau, mình đánh liều nhập số hàng gấp 10 lần, nhưng lần này không được suôn sẻ cho lắm, số lượng hàng tồn của mình còn lại khá nhiều, làm mình rất lo lắng. Và mình đã bình tâm ngồi lại xâu chuỗi những vấn đề, để rút ra được bài học, mình không thể kinh doanh theo kiểu truyền thống mãi được, mà phải chuyển sang hình thức kinh doanh bằng cách chạy quảng cáo trên Facebook. Mình đã dành ra 3 ngày để tìm hiểu, nghiên cứu về hình thức này, nhưng quá nhiều kiến thức, lại toàn nói chung chung, không chuyên về một ngành nào hết, đặc biệt là mặt hàng mình đang bán. May mắn thay, mình tìm được Khóa học online: FACEBOOK MARKETING TỪ A - Z của Thầy Hồ Ngọc Cương - Chuyên gia đào tạo Marketing Online hàng đầu tại Việt Nam.
 
Nhờ tham gia khóa học và được thầy hướng dẫn tận tình, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích, việc bán hàng không chỉ cho bạn bè của bạn thôi, mà cần phải mở rộng hơn nữa. Giờ đây, khách hàng của mình không chỉ ở TP. HCM thôi mà còn mở rộng ra khắp cả nước nhờ những chiến dịch quảng cáo đúng đắn, tối ưu, với chi phí chỉ bằng một ổ bánh mì.

Một góc shop thời trang Liti của Nghi

Thị trường kinh doanh online ngày càng cạnh tranh gay gắt, mình cần có sự khác biệt, mình vận dụng năng khiếu vẽ vời của mình lên từng chiếc quần, cái áo, bộ đầm. Các bạn sẽ không tin được rằng, chính điểm khác biệt đó, mình đã bán được nhiều hàng hơn rất nhiều và giá một sản phẩm cũng cao hơn trước. Điều này đã mang lại doanh thu cho mình cao hơn trước. Tính tất cả chi phí nhập hàng, ship hàng bưu điện... mình lời còn khoảng 20 triệu đồng một tháng. Một số tiền rất lớn đối với cô sinh viên năm 3 như mình. Số tiền đó mình chỉ giữ lại một ít để nhập hàng, trang trải cuộc sống, đóng học phí, còn lại mình gửi về phụ giúp ba mẹ lo cho các em thơ đang đi còn đi học.

Dự tính của mình là sau khi hoàn thành xong việc học đại học, sẽ mở một cửa hàng kinh doanh khang trang một tí, vận dụng những năng khiếu vẽ vời có được để tạo nên nét riêng cho từng sản phẩm của mình. Mình nghĩ rằng: Kinh doanh đôi lúc bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chỉ cần có đam mê, sự kiên trì, bạn sẽ thành công. Bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu sản phẩm của mình và định hướng được đối tượng sử dụng sản phẩm của bạn là những yếu tố rất quan trọng. Mình gợi ý các bạn tìm hiểu thêm Khóa học online: "Facebook Marketing từ A đến Z" vì đây là cách để bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bán được nhiều hàng mà lại tiết kiệm khá nhiều chi phí mà mình đã và đang áp dụng nhé!

Link khóa học để các bạn tham khảo: https://goo.gl/1yDW4o
Chúc các bạn kinh doanh thành công nhé!


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET